Topic: Cách phân biệt kim cương với các loại đá trang sức khác

Sự cuốn hút không cưỡng lại được cùng những bí ẩn đằng sau sự kiêu sa, quý phái, sang trọng của kim cương đem lại không có gì ngạc nhiên, nó trở thành món quà, quà tặng tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn. Nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa kim cương và cubic zirconia và một số loại đá tổng hợp khác. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng?

Kẻ mạo danh kim cương số 1 – Đá Cubic Zirconia

Đá Cubic Zirconia được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1973 bởi các nhà khoa học Xô Viết của viện vật lý Lebedev ở Maxcova. Đến năm 1976, Cubic Zirconia bắt đầu được đưa vào sản xuất. Và từ đó đến nay, nhu cầu về loại đá này ngày càng lớn, nhất là trong ngành trang sức giá rẻ, vì không chỉ có chi phí thấp, mà nó còn có vẻ ngoài rất giống với kim cương.

>>>>Xem thêm: Bí quyết chọn nhẫn kim cương cho nam

Với đặc tính quang học có nhiều điểm tương đồng với kim cương, cùng hệ số tán sắc mạnh nên dù có chiết suất thấp hơn nhưng những viên đá CZ vẫn có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng trời. Chính vì vậy nên rất khó phân biệt đá Cubic Zirconia với kim cương bằng mắt thường, thật khó để phân biệt được đâu là kim cương và đá cz. Nhưng nếu chỉ qua vẻ bề ngoài mà khẳng định đá CZ là một loại kim cương thì thật sai lầm rất lớn. Bởi đá Cubic Zirconia và kim cương khác nhau về rất nhiều mặt như:

+ Cấu tạo hóa học kim cương là Carbon (C), còn của đá CZ là ZrO2 +Y3O2.
+ Kim cương được chế tác từ đá kim cương thô hình thành trong tự nhiên, đá Cubic Zirconia thì được sản xuất trong dây chuyền công nghiệp.

https://caodiamond.com/wp-content/uploads/2020/03/1.jpg

+ Đá Cubic Zirconia có tính cách nhiệt, còn kim cương lại có tính dẫn nhiệt.
+ Màu sắc cơ bản của đá CZ chỉ có màu trắng (không màu) (trong quá trình sản xuất thường được thêm một số oxit kim loại để tạo màu) trong khi kim cương tự nhiên có rất nhiều màu: trắng, tím, vàng....
+ Độ cứng của đá Cubic Zirconia thấp hơn của kim cương 8,5 so với 10 trên bảng đo độ cứng Mohs.
+ Đá Cubic Zirconia có chiết suất thấp hơn kim cương (2,18 so với 2,417).
+ Vết vỡ của kim cương có thể là hình vỏ sò đến mảnh vụn, còn vết nứt vỡ ở đá CZ chỉ có hình vỏ sò.
+ Một viên đá CZ sẽ có khối lượng xấp xỉ 1,75 khối lượng của viên kim cương cùng kích thước. Kim cương thường có tạp chất bên trong (cho dù rất ít) còn đá CZ thì không có những tạp chất đó vì nó được tạo ra qua nhiều công đoạn pha chế, tách lọc... trong công nghiệp.

>>>Bài viết liên quan: Đón đầu xu hướng với chiếc nhẫn cưới kim cương được ưa chuộng nhất hiện nay

Tuy không phải là kim cương, nhưng tại thị trường trang sức Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đã giới thiệu đây là kim cương nhân tạo nhằm đẩy giá lên cao nhằm chuộc lợi từ người tiêu dùng. Để là một người tiêu dùng thông minh bạn cần biết một số mẹo để phân biệt kim cương với đá Cubic Zirconia sau:

Biện pháp đơn giản: để viên đá cần kiểm tra trước miệng và thổi một hơi vào nó. Nếu lớp sương mù tồn tại trên viên đó trong khoảng 1 đến 2 giây thì đó là đá CZ bởi kim cương phân tán nhiệt rất nhanh nên lớp sương mù sẽ không thể tồn tại lâu được.

+ Tạp chất: do chỉ được chế tác từ những viên kim cương thô trong tự nhiên nên một viên kim cương thật luôn có những đường vân nhỏ - những vết sáng nhỏ trong lòng đá. Còn đá CZ được chế tạo hoàn toàn trong công nghiệp nên sẽ không có những tạp chất này. Soi dưới kính lúp có độ phóng đại 10x bạn sẽ quan sát được điều này.
+ Màu sắc: Đá CZ có màu hơi xám nhạt khi để dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài.
+ Vết rạn nứt: Đá CZ hầu như không có vết rạn nứt, còn đá kim cương thiên nhiên thì hầu hết đều có vết rạn nứt.
+ Tính dẫn nhiệt: Đá CZ cách nhiệt, còn kim cương thì có tính dẫn nhiệt.
+ Độ cứng: Kim cương thiên nhiên có độ bền cùng độ cứng rất cao nên được sử dụng trong công nghệ cắt kính, nên khi ta cắt viên đá muốn thử vào kính mà bị trầy xước thì đó là đá CZ hoặc một loại đá trang sức nào đó.

Tuy đá CZ không phải kim cương nhưng chất lượng đá khá tốt, về màu sắc hay kiểu dáng và đặc biệt giá thành thấp hơn kim cương rất nhiều. Vì thế, chúng được sử dụng rất nhiều trong ngành thời trang.

https://caodiamond.com/wp-content/uploads/2020/03/2-1.jpg

Moissanite – Kẻ mạo danh kim cương thứ 2

Nếu đá Cubic Zirconia là kẻ mạo danh kim cương thứ nhất, thì đá Moissanite là kẻ mạo danh kim cương thứ hai. Chúng tỏa sáng không khác gì một viên kim cương thật và độ cứng của chúng đạt 9.5 trên thang 10. Vậy, tại sao chúng chỉ được sếp sau đá Cz khi mạo danh kim cương?

Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Ông đã lấy tên mình để đặt cho loại khoáng sản này. Loại khoáng vật này rất khó tạo thành trong tự nhiên và do đó, Moissanite gần như được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo. Moissanite được chế tạo trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát hiện ra silicon). Tuy nhiên, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite để dùng làm đá mài sắt và cắt công cụ.

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự như kim cương, điều đặc biệt là Moissanite còn có độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự như kim cương. Chính vì vậy, dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt hoàn toàn vô tác dụng đối với Moissanite. Hiện nay, Moissanite thường được sử dụng trong công nghiệp và một số được sử dụng để làm trang sức. Mặc dù không phổ biến trong thị trường trang sức như đá CZ, nhưng Moissanite cũng là kẻ mạo danh xứng tầm với kim cương.

>>>Xem bài viết chi tiết hơn tại: Cách phân biệt kim cương với các loại đá trang sức khác